วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำส้มตำและทำน้ำปรุงรส

ส่วนผสมหลัก ของส้มตำ
มะละกอสับ
ถั่วฝักยาว
มะเขือเทศ
พริกขี้หนู
กุ้งแห้ง
กระเทียม
น้ำมะนาว 


ส่วนผสมน้ำปรุงส้มตำ 
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
เกลือ
กรดซิตริก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า

พริก 
วิธีทำ
วิธีทำน้ำปรุงส้มตำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ต้มให้เดือด เคี่ยวไปจนน้ำปรุงเริ่มข้น จะดูน้ำใสๆ ข้นหนืด ยกลงสำหรับเป็นน้ำปรุงส้มตำ


โขลก พริกใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
ใส่น้ำปรุงส้มตำ รับประทานกับผักสด  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น